Số ca nhiễm tăng lên sau 3 ngày giảm liên tục là chủ yếu do Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện Covid-19 vào cuối năm ngoái.

Ông Zhang Boli, cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, nói rằng hầu hết các khu vực ngoài Hồ Bắc đã chặn được tình trạng nhiễm mới từ cuối tháng trước, theo bài phỏng vấn của Nhân dân nhật báo.

Ông ước tính các thành phố ở Vũ Hán sẽ đạt được mục tiêu đó vào giữa tháng 3, dựa trên số liệu về sự tiến triển của dịch. Nhưng ông không nói chi tiết.

Số ca nhiễm mới ở Vũ Hán hôm qua tăng lên 131, cao hơn con số 114 của ngày hôm trước.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Vũ Hán có thể về 0 vào cuối tháng này. Ảnh: Xinhua
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Vũ Hán có thể về 0 vào cuối tháng này. Ảnh: Xinhua

Sau khi hứng nhiều chỉ trích về cách phản ứng ban đầu đối với Covid-19, Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp triệt để để ngăn virus lây lan, trong đó có việc dừng giao thông, phong tỏa thành phố và kéo dài kỳ nghỉ Tết trên cả nước.

Số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc, ngoại trừ Vũ Hán, duy trì ở mức 1 con số trong 7 ngày liên tiếp, xuống chỉ còn 3 ca nhiễm mới trong ngày 4/3.

Ngoài Hồ Bắc, các tỉnh thành khác của Trung Quốc chỉ ghi nhận tổng số 5 ca nhiễm mới, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết.

Số người chết vì Covid-19 ở Trung Quốc đại lục lên đến 3.012 cho đến cuối ngày 4/3, tăng thêm 31 trường hợp so với ngày hôm trước. Tất cả số ca mới tử vong đó đều ở tỉnh Hồ Bắc, trong đó có 23 trường hợp ở Vũ Hán.

Một dấu hiệu khác cho thấy tình hình bắt đầu trở lại bình thường là việc Xích Bích, một thành phố nhỏ nằm ngay giáp Vũ Hán về phía nam, vừa cho biết sẽ bỏ chắn đường và khôi phục giao thông bình thường trong sáng nay, một phần nhằm tạo điều kiện cho người dân triển khai vụ canh tác mùa xuân.

Chibi là thành phố đầu tiên ở Vũ Hán nới lỏng hạn chế giao thông trong thành phố. Nằm ở khu vực giáp với tỉnh Hồ Nam, Xích Bích chưa báo cáo ca nhiễm mới nào trong 14 ngày qua, kể từ ngày 4/3.

 

Nhưng giao thông giữa Xích Bích với các huyện và thành phố khác trong tỉnh vẫn bị cấm.

Giới chức Trung Quốc giờ quay sang khống chế Covid-19 tràn về từ nước ngoài.

Số ca nhiễm Covid-19 ở nước ngoài giờ đã vượt ở Trung Quốc, với Italy, Hàn Quốc và Iran đang trở thành điểm nóng mới. Mỹ đã có tổng số 11 người chết khi số ca nhiễm mới xuất hiện quanh TP New York và Los Angeles.

Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, viết trên Twitter rằng những nỗ lực của chính quyền Donald Trump “nhằm hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh là rất đáng lo”.

“Tôi đã kêu gọi các chính quyền địa phương Trung Quốc áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày đối với tất cả những người từ Mỹ”, ông Hồ Tích Tiến viết.
                                                                                              Theo Tiền Phong